Cách nhận biết cái sai

Mọi người ơi mọi người ơi, trong luồng trao đổi với TVN về cách nhận biết cái sai mà bị đứt đoạn nên ko đành lòng. Zô ý ới đồng bọn cùng ngoi lên làm rõ nè.

Thảo Duyên Khi thấy như thế nào thì sai ha?
Thiền Việt Nam theo cách hiểu của mình, hiện tại dựa trên kết quả, cứ còn đau khổ, buồn bã, stress thì là có cái gì đó đang sai. truy tìm nó. như thực tế của mình nha, có lúc mình nghĩ là giải quyết được vấn đề rồi, ổn rồi, nhưng đụng chuyện thì vẫn bị stress lại tức là cách làm đang chưa đúng, lại lần dò đi tiếp
Thảo Duyên uh dấu hiệu về cảm xúc, còn dấu hiệu gì nữa không? Việc nhận biết được các dấu hiệu cũng giúp mình nhận biết được cái sai sớm hơn và tốt hơn, thay vì chờ kết quả rồi mới biết. Vậy là đã nhận hậu quả mất tiêu rồi.
Thiền Việt Nam à mình cũng hướng tới mục tiêu này, nhưng trình tạm thời ở chỗ giảm thiểu nhận lãnh hậu quả thôi à, nhận ít nhất có thể. TVN có thể chia sẻ thêm dấu hiệu nhận biết sai ko?

Sáng nay viết 1 cái stt mà nhận ra được thêm nhiều dấu hiệu nhận biết cái sai nè.

  • khi mình đang tìm lí do, thuyết phục, chứng minh điều gì đó.
  • khi mình can thiệp chuyện của ng khác.
    Ủa nói lan man túm lại là gì nhỉ? Thái độ à

Ngoài dấu hiệu cảm xúc, còn có dấu hiệu về hiệu quả công việc, chất lượng cuộc sống, cảm nhận của mình về bản thân như thế nào, có tự do, hạnh phúc, mãn nguyện thật sự chưa, có cái gì còn bứt rứt chộn rộn, dấu hiệu lừa dối bản thân, dấu hiệu tô vẽ ra những thứ suy nghĩ, cảm xúc, cảm giác khác để đánh lừa rằng mình ổn.

Dấu hiệu ko có trí tuệ, thiếu sáng suốt, bí. Nếu mình đã hết vấn đề thì trí tuệ sẽ sáng, ai hỏi gì mình cũng nhìn thấy đáp án liền. Còn loay hoay chưa biết trả lời sao tức là vẫn còn vấn đề gì đó che mờ á.

Dấu hiệu có những tiếng nói nhỏ ở trong lòng trước khi mình quyết định hành động. Nếu làm đúng sẽ ko có tiếng nói này, tuy nhiên ko có tiếng nói này thì ko có nghĩa là mình làm đúng, nhiều khi vẫn sai nhưng mình đàn áp tiếng nói này nên ko nghe được nó thôi.

Biết nhiều, liệt kê nhiều cũng được, rảnh rỗi thì làm thôi. Nhưng mà, quan trọng á, biết rồi thì làm gì nè?
Tối hôm qua trong lớp học, thầy có nói tới cái đoạn là trong chương trình của Thiền Việt Nam, sẽ có chỉ cho học viên cái gọi là Khám phá hệ thống niềm tin giới hạn, trong đó sẽ giúp mình nhận diện các niềm tin giới hạn căn bản, những cái thuộc về gốc rễ, cốt lõi.
Theo mình, cách này là siêu độc đáo. Đáng để làm, kiểu nhận diện và phá được chúng, thì các hoa lá phát sinh từ chúng sẽ tự lụi tàn.
Chứ còn mình tìm từa lừa, tùm lum, thì cũng được nhưng mà hiệu quả ko có bao nhiêu. Mà nhiều khi còn bị rối á. Chưa kể, có khi lại còn tưởng tìm ra là xong chuyện, thật chất đâu lại hoàn đấy.
Hoặc, giả sử mình chưa có chấp nhận được bản thân mình, mình list ra xong mình nản, mình thấy bản thân xấu xí đâu dám mở ra xem nữa.

ý, tò mò cái KHÁM PHÁ HỆ THỐNG NIỀM TIN GIỚI HẠN nè, không biết là lớp học riêng hay là chung trong lớp thiền đang học ha? để ghi lại cái này bữa nào họp mặt hỏi.

Hihihihi, mình cũng tò mò quá trời á, hong biết là những sai lầm cốt lõi nào nữa, có cái để bữa họp mặt này mình chờ đợi rồi ha. :smile: :smile: :smile:

1 Lượt thích

Bạn ơi, hôm qua đi Hội Ngộ Thiền mà chữ nó rớt đâu hết, ko nhớ câu này để hỏi nè, hiu hiu T_T

1 Lượt thích

Hihi, hẹn dịp sau vậy. Lấy cớ đòi đi họp hoài luôn, vì còn câu hỏi chưa hỏi. Mà TVN báo sẽ live ấy, hỏi lúc đó luôn nhì