Cấm đoán bản thân hay chăm sóc sức khỏe thuận theo cơ thể

Bung xõa

  • Mình không cho phép mình mập, mình không cho phép mình ăn vì sợ mình mập. Có giai đoạn mình mập và mình không thích điều đó vì thấy mình xấu. Và mình đã rào mình lại không cho mình ăn (mà theo mình là ăn nhiều)
  • Mình không cho phép mình vận động nhiều vì sợ mình tập thể dục quá sức như trước thì lại lên máu như trước rồi ngã lăn ra. Dù chuyện đã xảy ra lâu rồi và giờ mình đã khỏe hơn nhiều, cũng không đáng sợ như trước nữa. Và mình đã rào mình lại không cho mình quá active, làm này làm kia nữa. Mà trong khi đó mình muốn hoạt động, muốn đi bộ, muốn chạy nhảy, muốn nhảy múa tùm lum tà la.
  • Bung xõa trà sữa
    Mình thấy mình có cấm mình uống trà sữa. Xong mình cho mình 1 tuần bung xõa trà sữa không ép mình không uống trà sữa nữa. 1 ly/1 ngày. Cũng mấy năm rồi không uống trà sữa. Dù rất thèm nhưng không cho mình được uống vì rào cản trà sữa không tốt cho sức khỏe. Nhưng mà sau khi học Thiền vài buổi sơ cấp thì thấy mình đang làm stress mình, cơ thể có chế độ tự điều chỉnh và báo động nên không có gì đáng sợ cả. Đầu tiên là sợ không tiêu, đau bao tử, mắc ói, khó chịu. Nhưng 2-3 ngày đầu tiên uống không ngờ chả có vấn đề gì, cơ thể mình đã level up sức khỏe mà mình chưa update mình chỉ ép nó theo lý trí của mình. Uống phà phà.

Sau một thời gian cho cơ thể bung xõa uống trà sữa. Và bung xõa cho mình ăn uống theo ý thích/ý muốn của cơ thể. Mình thấy mình mập hơn trong thấy.
Mình mới biết cơ thể mình thường hay ở trong tình trạng đói, cần nạp đồ ngọt có năng lượng. Có khi stress. Có khi là buồn ngủ, cần trà sữa để vực dậy. Từ đó mình mới biết cơ thể mình đang trong cơn khát đồ ngọt và nạp đồ ăn - dấu hiệu của sự phục hồi như vậy. Và mình biết mình đã bỏ đói cơ thể mình như thế nào. Mình đã tuyệt đối cấm mình không được ăn đường, cắt 1 cái rẹt không thương tiếc, nhưng cũng không có giải pháp nào bù lại để hỗ trợ lại cơ thể mình. Nên cơ thể mình đói quá.
Qua các chặng này mình thấy việc chăm sóc sức khỏe theo các phương pháp khi có lời khuyên không nên làm gì abc thì không thể làm theo kiểu cắt, cấm đoán thì không đúng. Lắng nghe và chấp nhận các nhu cầu cơ thể của mình.