Đồng cảm và thấu cảm

Đồng cảm là gì?
Thấu cảm là gì?
Phân biệt đồng cảm và thấu cảm?
Vì sao mình dễ dàng đồng cảm/thấu cảm với người khác mà lại khó khăn với bản thân mình?
Đồng cảm/thấu cảm với bản thân giúp gì cho việc học/giải quyết vấn đề của mình và xây dựng các mối quan hệ?

Đồng cảm là có cảm giác tương đồng, giống giống giống với người khác.
Thấu cảm là thấu hiểu được, thấu suốt, thẩm thấu… được cảm giác của người khác, giống như mình là họ, mình trải qua cảm giác đó luôn vậy.

Về chữ nghĩa thì mình thấy

 • đồng là tương tự
 • thấu là thấy rõ.
  Đồng cảm là cảm xúc xuất hiện khi mình thấy ng khác gặp tình huôngd tương tự như mình. Điều này gợi lên sự đồng càm. Nhưng chữ đồng khiến mình hay liên tưởng tới việc có “cùng” cảm xúc với ng khác trong cùng 1 hoàn cảnh. Tuy nhiên mình ko bao h biết được cảm xúc cùa ng khác mà chỉ là dựa trên cảm xúc cùa mình mà suy ra/đoán cảm xúc cùa ng khác mà thôi.
  Thấu càm là khi mình nhìn thấy rõ đc nguyên nhân, cách thức vận hành cùa càm xúc.
  Dễ đồng cảm/ thấu cảm với ng khác vì mình cho rằng họ giống mình, mình áp cx của mình lên họ để đối xử với họ theo cái cách mà mình mong được đối xử. Nên là minnhf tự cho mình rất dễ đồng cảm/thấu càm. Tuy nhiên nếu xác nhận lại có khi bật ngửa.
  Với bản thân thì mình cảm thấy bản thân thiên đi về đánh giá hơn, kiểu thích thể hiện cái đẹp ra ngoài nên bày đặt với ng khác. Nếu 1 ng thực sự đồng cảm/ thấu cảm thì sẽ ko có chuyện phân biệt ng khác hay bản thân.

Em có thể cho ví dụ không?

Chị có thể cho ví dụ không?

nhờ H hỏi mình mới để ý là mình ko biết mình có đồng cảm ko luôn ý. không nhớ tới trường hợp nào cụ thể cả.
mọi người hay bảo sinh con mới biết lòng cha mẹ, chắc là 1 ví dụ đồng cảm ấy.

1 Lượt thích

mình thấy một người bị đứt tay và nhìn họ rất đau đớn thì mình thế nào?

 1. Đứt tay có tí thế cũng khóc/tự hỏi của sao lại đau đớn dữ vậy ta? (có thể vì mình đã từng đứt tay như thế và mình thấy cũng bình thường, hoặc mình chưa từng bị đứt tay nên mình không cảm đc cái đau của họ)
 2. Hỏi han họ, hoặc cảm nhận được cái đau của họ, trong lòng mình cũng nhói nhói theo…

Em thấy ai đứt tay chảy máu là tim em nhói đau liền, haha. Tại em sợ á, nhìn người ta đau cảm giác mình cũng đau theo, đau lây, chắc kiểu đau tâm lý quá. Mình quýnh quáng ko dám đụng vô hay lại gần người đó, chỉ nhăn mặt hỏi ngta có sao ko, đau nhiều lắm ko…

có một thắc mắc là: nếu mình chưa từng bị đứt tay (chưa có kinh nghiệm về cái đau này) thì mình có đồng cảm được không?

Có. Ví dụ như: mình chưa từng trải nghiệm cảm giác gãy xương bao giờ, nhưng thấy ngta gãy tay, gãy chân thì mình cũng đớn đau xanh mặt mày luôn á. Mình sợ hơn hẳn, thấy đau hơn hẳn so với đứt tay.

Cái nhìn thấy được bên ngoài thì mình dễ hình dung, còn có những nỗi đau trong tâm hồn thì sao?

Mình thường liên hệ, liên tưởng nó với 1 cái mình đã biết và cố tìm cách hiểu nó, cảm nhận nó á.
Ví dụ lúc e chưa biết yêu, xem hình ngta hôn nhau, trái tim… em chỉ thấy lãng mạn mà ráng lắm cũng ko cảm nhận đc. Rồi e liên hệ tình bạn thân, tình thương, chắc cảm giác nó giống giống vậy. Sau này khi yêu rồi, xem lại hình đó thì trải nghiệm cảm giác khác trước, nhưng cơ bản thì cái nên thoải mái và yêu thương thì tương tự.

có những cái sâu hơn thì sao? mà khi chưa trải nghiệm e vẫn không thể hiểu được, ví dụ họ đau 100 mà em chỉ cảm nhận được 1, mà em thì muốn giúp họ, muốn san sẻ với họ, mà họ nói thì em chưa đủ level để hiểu.

Lúc đó là bó tay, nhìn họ rồi thôi. Chứ mình ko hình dung đc cảm giác đó, tuy đồng cảm nhưng ko thấu cảm đc.
À, đồng cảm là hiểu đc cảm giác họ chia sẻ và mình có rung lên, có xúc động với trạng thái của họ. Còn thấu cảm là mình có luôn cái điều mà họ chia sẻ đó, mình thấu tỏ đc nó, cảm nhận đc nó bên trong mình luôn.

Mình phải rung lên nữa hả? ko rung thì không đồng được à? e mô tả giống như là em bị cuốn theo luôn chứ ko phải đồng nhỉ?

1 Lượt thích

Vậy chắc là cuốn, chứ thấy ngta bị đau là auto đau theo liền mà, sợ xỉu!

2 Lượt thích

@minhchau nó ko có nút haha nên thôi thả tym vậy, nhưng thức chất là haha nha ^^

1 Lượt thích

Mình thấy một người bị đứt tay và nhìn họ rất đau đớn thì mình thế nào?

E thấy bản thân e sẽ theo cảm nhận của mình mà đối xử với ng kia.
Mới gặp tức thì luôn, oong ck đứt tay, ổng thì bth, nhưng e liên tưởng tới cảnh mình bị đứt, cái e bị đau theo luôn, và xót cho nta.
Cái này gọi là đồng cảm nhỉ.
Cho nên e thấy đồng cảm là tuỳ theo trải nghiệm của mình mà mình có cx khác nhau cho trường hợp của ng khác, chứ nó lại ko liên quan tới cảm nhận, cảm xúc của ng kia trong tình huống đó.
Còn thấu cảm hả, chắc là thấy rõ nhỉ. Kiểu như thầy Quí, thầy ko biết học trò có cx gì nhưng thầy biết nguyên nhân có cx đó và cách hoá giải nó. Kiểu kiểu vậy. Em đang nghĩ thế

Trong các mối quan hệ, khi mình tương tác với một người, họ không cảm thấy mình đồng cảm với họ thì họ sẽ không có nhu cầu muốn chia sẻ với mình nữa. Họ sẽ tìm một mối quan hệ khác có thể đáp ứng được nhu cầu của họ. ví dụ như các mối quan hệ quan trọng với mình thì sao? cha mẹ, vợ chồng, con cái, bạn thân…

Mình thấy, để có thể giúp người mà mình thương yêu (mình muốn giúp) thì cần phải có sự thấu cảm, đồng cảm thôi chưa đủ.

Huhu ngay điểm đau của e luôn. Chồng e đang như thế nè. Họ cho rằng mình phải hiểu họ, ko hiểu cái họ ko chia sẻ nữa. Mà mình còn chưa hiểu mình, sao mình hiểu ng khác đc, làm khó nhau ghê. Nta cũng có hiểu mình đâu. Hức, mà giờ quan trọng là giải pháp nè. Chị có ý gì hông? Mình ko hiểu sao bắt mình hiểu đc ta.