Giao tiếp trong tình yêu

Vấn đề từ đối tác: chồng sợ nói chuyện với mình, chồng nói mình challenge, mỗi lần nói chuyện toàn nói đến cảm nhận, cảm xúc, nguyên nhân, giải pháp. Rất áp lực.
Mình hay cảm xúc, nói chuyện hay khóc, hay trách móc. Giải pháp gần đây là mình thả bản thân làm những gì mình muốn để bản thân thoải mái hơn. Về phần cảm xúc thì khi mình tập trung vô mục tiêu giải quyết vấn đề thì cảm xúc ít trồi lên hơn, mình bình tĩnh hơn.
Mình và chồng có 2 hướng giải quyết khác nhau. Hiện mqh đang bất ổn, mình muốn có giải pháp, chồng mình thì cho rằng cứ duy trì những hành động bình thường như xưa h thì tình yêu sẽ trở lại. Nhưng rõ ràng những hành động như xưa h đã đẩy tình yêu đến bờ vực, nên mình ko tin tưởng và ko đồng ý cách này.

Tình huống: muốn tìm được thoả thuận chung trong việc giải quyết mqh bất ổn với chồng.
Rào cản:

 1. cách tiếp cận khác nhau (mình muốn nc để 2 bên cùng đưa ra giải pháp chung, chồng sợ nc với mình)
 2. Chồng muốn cứ để mọi thứ tự nhiên thì tình cảm sẽ trở lại, mình thì cho rằng để tự nhiên thì tình cảm đj mất (thực tế là đang như vậy, mình rất hài lòng nhưng anh chưa hài lòng, và cứ diễn tiến như vậy sẽ dẫn đến chung 1 kết cục là bất ổn → suy diễn)
 3. Trước khi có bất ổn, mình tin và thấy tinhd yêu của chồng, nay mình cần sự chứng minh. Đã có trao đổi là gợi ý anh làm cho mình 1 vài thứ ko giống anh bth, ví dụ lễ tặng hoa, hẹn hò, mua đồ gì đó cho mình. Nhưng anh ko làm, hoặc ko muốn làm (vì có cảm giác bị điều khiển chăng),
 4. Từ cả 2 phía đều cho rằng mình có nỗ lực nhưng ng kia ko thấy, ko ghi nhận.
 5. Cả 2 đều đang cho rằng mình ko bắt ng kia thay đổi nhưng phía đối diện ko thấy vậy. Rõ ràng có sự ko hiểu nhau, nhưng giao tiếp thì chưa hiệu quả.
  Lợi thế: là mình biết rõ mình đang cần xác nhận tình yêu của chồng để lấy lại tự tin trong hôn nhân. Luôn đào sâu và tìm cách thoả mãn nhu cầu này của chính mình.
  Mong nhận được chia sẻ các góc nhìn khác để gỡ vđ này.

AAA, mình cũng từng trải qua cảm giác muốn được thấy là chồng yêu mình nè.

Khi mình thấy chồng mình nhìn cô gái khác nè, chồng mình xách đồ dùm cô gái khác, cười với người khác. Mà trường hợp của mình thì ảnh lại ko xách dùm, hờ hững, ko quan tâm…Cay dễ sợ lunnn.

Nhưng, mình có vài câu hỏi đặt ra cho bạn nha.
Tại sao bạn lại muốn tìm được thỏa chung trong việc giải quyết mqh bất ổn với chồng vậy?
Nó có đồng nghĩa với việc, là bạn phải thấy chồng cùng làm điều đó với mình, thì bạn mới làm ko?
Tức là, nếu ko tìm được thỏa thuận chung, mà tự bạn làm vì hạnh phúc của bạn, thì bạn có làm ko?

1 Lượt thích

Tại sao bạn lại muốn tìm được thỏa chung trong việc giải quyết mqh bất ổn với chồng vậy? vì mình có mong muốn riêng và chồng cũng có mong muốn riêng. Về phía mình, thì mình cần sự hợp tác nên mới muốn tìm thỏa thuận chung. Những thứ mình mong muốn và những thứ chồng có thể làm được để giúp mình.
Nó có đồng nghĩa với việc, là bạn phải thấy chồng cùng làm điều đó với mình, thì bạn mới làm ko? không đồng nghĩa, mình có vấn đề riêng và chồng cũng vậy. Mình làm song song là giải quyết cái mong muốn của chồng (mình có thay đổi để đáp ứng cái mong muốn của chồng). Còn vấn đề từ mình thì mình yêu cầu sự giúp đỡ, sự hợp tác từ phía chồng nữa. Vd như mình muốn thấy chồng yêu mình đi, thì mình có trao đổi là anh có thể làm những hành động ví dụ như vào ngày lễ hẹn em đi chơi, hoặc là em nói muốn ăn món này thì anh mua cho em, tức là mình muốn thấy tình yêu của chồng thông qua hành động.
Tức là, nếu ko tìm được thỏa thuận chung, mà tự bạn làm vì hạnh phúc của bạn, thì bạn có làm ko? hiện tại thì mình vẫn bị tắc chỗ này, hạnh phúc của mình được định nghĩa là từ 2 phía, mình cần và muốn được thấy những hành động hay là ngôn từ chứng tỏ tình yêu từ phía anh.

@thaoduyen1989 bạn đọc bài này chưa?

Luận về Tình Yêu

KO biết cảm giác mà bạn muốn ở chồng bạn, có giống mô tả ở đoạn này ko?

Điều gì cho thấy người mà ta yêu cũng đang yêu ta?

Có rất nhiều dấu hiệu, nhưng với những người đã yêu nhau đã lâu, hay những cặp vợ chồng thì đó là những sự quan tâm, chăm sóc mà người này dành cho người kia. Khi ta nhận được sự quan tâm, chăm sóc của người mà ta yêu dành cho ta, khi đó ta sẽ có cảm nhận tình yêu của họ dành cho ta (nhưng chỉ là cảm nhận mà thôi, chưa chắc đó đã là sự thật. Vì một người không yêu ta, nhưng nếu họ đóng kịch, quan tâm, chăm sóc ta, sẽ làm cho ta có cảm giác họ yêu ta. Còn nếu một người dù thực sự họ yêu ta nhưng nếu họ không thể hiện ra bằng sự quan tâm, chăm sóc ta, sẽ làm cho ta có cảm giác họ không yêu ta).

Nếu người mà ta yêu không có sự quan tâm, chăm sóc ta thì ta sẽ cảm thấy họ không yêu ta. Khi đó ta sẽ cảm thấy mình không còn có giá trị trong mắt họ nữa, và tình yêu đối với bản thân của ta cũng biến mất. Dòng suối tình yêu trong ta sẽ bị chăn lại không còn tuôn trào lên bề mặt tâm hồn nữa và điều đó sẽ mang lại cho ta cảm giác “giá lạnh”, “thiếu hụt”, “trống trải”, “cô đơn” và “bất hạnh”.

Do vậy, để bảo vệ cái cảm giác lấp đầy, ấm áp và hạnh phúc trong ta thì thường người ta (đặc biệt là chị em phụ nữ) sẽ có nhu cầu và đi đến đòi hỏi, níu kéo người mình yêu phải quan tâm, chăm sóc đến mình. Thậm chí để có cảm giác được yêu từ người mà mình yêu, nhiều chị em phụ nữ đã tự hành hạ bản thân, tự làm hại bản thân để lôi kéo sự quan tâm, chăm sóc của người mà mình yêu, hoặc hành hạ, đày dọa người mình yêu ( họ chịu cho mình hành hạ, đày đọa tức là chứng tỏ là họ đang yêu mình) . Còn nói chung thì để có cảm giác được yêu từ người mà mình yêu, các chị em phụ nữ đều muốn người mình yêu phải làm theo ý mình, thậm chí phải hiểu mình (nếu họ không hiểu mình, không làm theo ý mình tức là không yêu mình) . Và nếu người yêu của mình, chồng (hay vợ) của mình mà không yêu mình thì đó là một tội lớn đối với mình, cần phải bị trừng phạt. Khi ta trừng phạt người mình yêu thì ta sẽ giành lại cảm giác có giá trị. Đây chính là “YÊU CÁI CẢM GIÁC CÓ GIÁ TRỊ TRONG MẮT NGƯỜI MÌNH YÊU”.

ừa, mình thấy cái điểm này, điểm muốn có giá trị trong mắt người ta, điểm muốn người ta làm theo ý mình.
Nhưng mà sẽ lại lẩn quẩn, tìm ra giá trị bản thân để không phụ thuộc, rồi đã thấy cái sai sao còn chưa thay đổi.
Cái này mình cũng từng hỏi, từng trả lời. Và lựa chọn trước mắt là mình nhờ chồng, mình nói thẳng cái mong muốn đó, nhờ anh hợp tác là thỏa hiệp với mình 1 số thứ, trong thời gian chờ mình phát triển, nhưng mà ko được.
hiện tại mình đang áp dụng giải pháp chia tay, muốn xem bản thân mình muốn gì, đẩy bản thân tới cực hạn để vượt qua cái rào cản cần người ta làm này làm kia.
Mình chưa tìm được giải pháp nào khác.

Úi bạn ơi, sao lại chia tay vậy? Mình sống thì cần nhau là bình thường mà bạn.

Mình dùng giải phấp đó có 2 mục đích.

 1. Để đầy mình tới điểm ko còn đường lui thì tự mình muốn giữ mqh phài vượt qua rào cản cần ngta hỗ trợ mình (vì nta từ chối hỗ trợ rồi)
 2. Muốn xem càm nhận, cảm xúc ngta là gì? Vì ngta ko chia sẻ với mình.
  Và vì ngta ko đồng ý chia tay nhưng lại từ chối tìm giài pháp nên mọi thứ là mình qđ.
1 Lượt thích

Hiện giờ bạn như thế nào rồi? Có ổn ko? Bạn đã đẩy tới điểm cực hạn chưa? Ng ta nữa, họ có biểu hiện gì ko?

cảm ơn bạn nhé, mình ổn, mình đẩy tới cực hạn rồi cũng nghe chia sẻ cảm xúc của ck rồi. Mình có sốc, nhưng biết sự thật với mình quan trọng hơn.
Và mình khám phá ra là ở góc nhìn của chồng, nó lại không nghiêm trọng như góc nhìn của mình. Cho nên cần thời gian để làm rõ khái niệm của nhau.

1 Lượt thích

Cảm giác yêu khác với tình yêu như nào?

Ai đó yêu mình hay không yêu mình có ý nghĩa như nào với cuộc sống của mình?

Mình quan tâm tình yêu hay quan tâm cảm giác yêu và được yêu?

@nguyenthihongtrang có đấy, nếu đó là người quan trọng đối với mình.

@nguyenthihongtrang Mình quan tâm cảm giác được yêu nhaaaa.

@nguyenthihongtrang cho ví dụ, hoặc hoàn cảnh dễ hình dung hơn nha…

ví dụ như nào cơ? mình không phân biệt được mình đang thảo luận cái gì luôn

@nguyenthihongtrang Mình quan tâm cảm giác được yêu nhaaaa.

Mình cũng đang quan tâm cảm giác được yêu, nhưng mà vẫn thắc mắc, nếu có cảm giác hay nghĩ đó là được yêu mà thực tế chẳng yêu thương cái gì hớt thì mình ứng xử sao?

@nguyenthihongtrang bấm vào avatar của bạn ngay câu trả lời của mình thì sẽ thấy được luồng đang trao đổi nha

1 Lượt thích