Khi post bài trên facebook, như thế nào là sống trong chứng kiến, như thế nào là ko sống trong chứng kiến?

Nhìn vào sự khác biệt trên, mình thấy là khi post ở facebook mới tạo thì có vẻ là sống trong chứng kiến, vì lúc này mình thấy mình tôn trọng những gì mình chứng kiến bằng mắt, tai. Mắt tai mình chứng kiến yêu cầu của giảng viên thế nào thì mình làm như thế đó, ý mình cũng thấy là làm điều này không gây hại gì cho mình. Nên mình thấy đây là sống trong chứng kiến

Khi posy trên facebook của mình thì mình nổi lên cảm giác khó, mình thấy mình không muốn 1 số người đọc bài viết của mình vì đọc xong họ sẽ suy nghĩ sao đó về mình mà mình không biết. Mình có cảm giác ngần ngại khi nghĩ đến việc người khác đọc được cảm nhận của mình. Mình có cảm giác ngta sẽ đánh giá về mình, theo hướng chê bai nhiều hơn là theo hướng tích cực. Mình nghĩ cũng sẽ có nhiều đánh giá tích cực chứ, nhưng sẽ còn những đánh giá ko tích cực, và mình không thích , sợ, không muốn làm 1 việc mà mình thấy có thể nhận đc những đánh giá ko tích cực. Đây chỉ là cảm giác của mình về sự đánh giá của người khác, không dựa trên sự chứng kiến bằng tai mắt về sự đánh giá này. Nên mình thấy đây là không sống trong chứng kiến.

Cảm nhận sau khi post facebook về buổi bổ túc 7/4
Khi làm nhiệm vụ post facebook này thì như thế nào là sống trong chứng kiến, như thế nào là không sống trong chứng kiến.

Khi mình lập nick ảo để post thì mình thấy nhẹ nhàng, mình không có friend nào hết, mình viết cái gì cũng được, chẳng sao. Ai có đọc và tự đánh giá thì cũng chẳng vấn đề gì vì họ chẳng biết mình là ai.
Cảm giác khi có ý định viết lên facebook chính của mình là mình thấy thấy có thể khiến người khác đánh giá mình, thấy mình ko bình thường, vì mình viết lung tung quá. Mình thấy trong mình có sự tưởng tượng là mọi người sẽ đánh giá mình theo hướng tiêu cực, và mình thấy điều đó như là sự thật chứ ko phải là tưởng tượng của mình, sản phẩm từ chiếc não thân thương của mình nữa.
Dựa trên những cái hiểu hiện tại mình đang có về chứng kiến
Sống trong chứng kiến, thì sẽ ko cho cái dự đoán ng kia sẽ đánh giá mình là sự thật
Không sống trong chứng kiến thì sẽ thấy việc ngta đánh giá mình là sự thật, sẽ thấy rằng mình biết tâm của người khác.
Mà mình nghĩ nếu sống trong chứng kiến nghĩa là liên tục ở trong chứng kiến thì có nảy lên cái chỗ biết tâm người khác hay không, nảy lên xong rồi mới tự nhắc mình rằng đây là tưởng tượng, ko phải sự thật đâu.
Mình nghĩ sống trong chứng kiến thì mình sẽ không rời khỏi trạng thái chứng kiến, là trạng thái mà trong mình phân tách rõ mắt chứng kiến gì, không chứng kiến gì.

Khi bạn có 1 cái hiểu về chứng kiến và sống trong chứng kiến bạn đã hỏi thầy về điều này chưa? Thầy có xác nhận nó ntn chưa? Bạn có quan tâm đến việc này không?

Mình rất quan tâm và thắc mắc cái chỗ mình có hiểu theo đúng cái anh Q và Đ muốn mình hiểu hay chưa?
Hôm nay anh Q mới xác nhận là mình hiểu sai rồi. :slight_smile:

1 Lượt thích