[Minh Châu] Bài tập & cảm nhận lớp Chứng kiến 1 - Buổi 2

A. Liệt kê 5 nhận thức từ chứng kiến và 5 nhận thức từ không chứng kiến:

 1. Ý chứng kiến [có một cảm giác yêu vừa xuất hiện]
  Ý không chứng kiến [cảm giác yêu này là của mình]

 2. Ý chứng kiến [có một nhận thức rằng: mình đang yêu]
  Ý không chứng kiến [mình đang yêu]

 3. Mắt chứng kiến hình ảnh [người đó]
  Mắt không chứng kiến [người đó đẹp]

 4. Ý chứng kiến [có một nhận thức rằng: người đó đẹp]
  Ý không chứng kiến [người đó đẹp]

 5. Ý chứng kiến có một cảm giác [yêu vừa xuất hiện khi mắt nhìn thấy người đó]
  Ý không chứng kiến [mình yêu người đó]

B. Liệt kê 5 trường hợp tôn trọng sự chứng kiến, 5 trường hợp không tôn trọng sự chứng kiến

 1. [Tôn trọng]: Chấp nhận kết quả của chứng kiến là có một cảm giác yêu đang tồn tại
  [Không tôn trọng]: Tìm cách chối bỏ kết quả của chứng kiến, gạt bỏ cảm giác yêu bằng cách đi xem phim, chơi game để chứng kiến cái khác, quên cảm giác này.

 2. [Tôn trọng]: Chấp nhận rằng có một nhận thức: “mình đang yêu” và xem xét, tìm hiểu vì sao có nhận thức này.
  [Không tôn trọng]: Cho rằng “mình đang yêu” là một thực tế, chứ không phải một nhận thức và dừng lại không tìm hiểu thêm về nó, bắt đầu suy diễn, vẽ vời, tưởng tượng, lo lắng, sợ hãi… tìm cách ngăn chặn cảm xúc yêu vừa mới xuất hiện.

 3. [Tôn trọng]: Chấp nhận rằng mắt chỉ chứng kiến được hình ảnh người đó, chứ mắt không chứng kiến thêm bất kỳ điều gì khác ngoài trừ hình ảnh thô. Mắt không có phân biệt xấu đẹp, yêu ghét…
  [Không tôn trọng]: Cho rằng mắt nhìn thấy người đó đẹp rõ ràng, mắt thấy họ dễ thương, chứ không chịu dừng lại ở bản chất mắt chỉ chứng kiến hình ảnh như nhau, không có sự phân biệt gì thêm giữa các hình ảnh.

 4. [Tôn trọng]: Chấp nhận rằng “người đó đẹp” chỉ là kết quả của nhận thức, chứ không phải là kết quả của sự chứng kiến. Không có giác quan nào chứng kiến người đó đẹp, kể cả ý.
  [Không tôn trọng]: Cho rằng ''người đó đẹp" là kết quả của sự chứng kiến bằng ý, bởi vì không thể chứng kiến được bằng mắt nên suy ra chứng kiến bằng ý.

 5. [Tôn trọng]: Chấp nhận kết quả của chứng kiến bằng ý là “có một cảm giác yêu vừa xuất hiện khi mắt nhìn thấy hình ảnh người đó”, chứ không tìm cách quay ngược về nhận thức cũ quen thuộc trước đây là “mình yêu người đó”.
  [Không tôn trọng]: Chối bỏ kết quả vừa chứng kiến, cho rằng mình yêu người đó, xưa giờ mặc định mình yêu người ta là vậy mà, không có vụ mình có cảm giác yêu nhờ sự xuất hiện của người ta đâu.

BÀI CẢM NHẬN

Qua nay mình rối nùi trong đống yêu đương này, không thấy lối ra, mù mờ xám xịt, tâm trí lộn xộn tưng bừng, cầm đồ trên tay cũng rớt, dắt xe bể kiếng, tóm lại là đụng đâu hư đó vì không tập trung được vào cái gì. Mình phát hiện ra mình yêu một người, đối tượng tình yêu này hiện lên rõ lắm, mình có cảm giác như một dòng thác lũ cuốn mình đi, cuồn cuộn trào lên mà mình chưa kịp chặn lại. Nó cuốn tới đâu thì… xúc động đến đó, cảm thấy nhẹ nhàng, thả lỏng, tự do, yêu thương mát lành đến đó. Nó cuốn đến những đánh giá, phán xét, bất mãn của mình, cuốn phăng đi luôn, giống như chữa lành hết luôn cái tụi đó vậy. Mình cảm nhận có một sự ấm ức khi trước giờ mình ngăn chặn nó lại, và bây giờ được phép thử mở ra thì nó trào lên, nó là tình cảm từ đâu dưới đáy lòng cứ phun trào lên như thế, khác hẳn với những cảm xúc yêu thương mà trước giờ mình hay nói, hay dùng. Bởi vì tình cảm này sâu quá, trào lên mạnh quá nên mình hết hồn, mình thấy chết rồi, tại sao lại có nó, tại sao nó lại hiện diện như vầy, tại sao và tại sao?!

Mình rối tung lên, tự hỏi vậy là mình có yêu người đó không, sao lại thấy có tình yêu nè, có cả một dòng thác lũ, suy nghĩ đổi hẳn, cảm xúc đổi, mọi thứ thay đổi quá nhiều, mình cực kỳ hoang mang. Thế rồi một đống nỗi sợ bắt đầu trào lên, mình nhìn thấy những cái chốt chặn, mình lại tiếp tục hoang mang có nên tháo nó ra hay không, có nên yêu tiếp không hay chặn lại cho rồi. Có một số trải nghiệm trong quá khứ với tình huống tương tự như vầy xảy ra, lúc đó mình tưởng rằng mình rất mạnh mẽ anh hùng, mình không hề tổn thương, yêu hay không yêu thì thẳng thắn ngồi nói chuyện phân tích mổ xẻ với nhau là xong.

Đợt đó mình được kêu ra hỏi chuyện, hỏi thẳng rằng mình yêu họ phải không, mình thừa nhận, rồi người ta đặt câu hỏi, phân tích, này nọ kia kia một hồi thì kết luận rằng mình không hề yêu họ, mình chỉ muốn dựa dẫm họ, đòi hỏi này kia thôi. Người ta khuyên mình học phát triển bản thân lên cao hơn đi thì mình sẽ không yêu họ nữa, người ta còn bảo rằng mình có thầy để hướng dẫn rồi, còn một bạn khác thì không có ai, bạn đó cần họ hơn, họ kêu mình không được làm gì để bạn đó biết rằng mình yêu họ thì bạn sẽ buồn. Mình okie, mình mạnh mẽ, mình cũng thương bạn đó, mình hứa chắc nịch rằng mình sẽ không bao giờ nói về chuyện mình có chút tình cảm nào với họ nữa. Hồi đó mình nghĩ rằng mình mạnh lắm á, nói chuyện thẳng như vầy cũng tốt, yêu hay không yêu nói thẳng là xong. Nhưng mình không ngờ rằng đó là một dấu vết đã vô thức in vào trong lòng, cho đến đợt này tự nhiên nó trồi lên lại. Bây giờ nhìn lại mới thấy, lần đó mình có tổn thương, có quê á, có rất nhiều cảm giác tụt giảm về giá trị nhưng mình gạt bỏ hết rồi. Và thật ra mình ám ảnh cái vụ kêu ra hỏi thẳng, bắt thừa nhận có yêu rồi sau đó kết luận mình không yêu, mình sai thế này thế kia. Ủa làm vậy để chi, mình không có nhu cầu ngồi làm sáng tỏ như vậy, mình chỉ có nhu cầu được cư xử một cách tế nhị như người bình thường, đừng lấy chuyện tình cảm ra bắt phải học hành, coaching, phát triển bản thân, tháo gỡ gì thêm, mình nhục á. Cho nên sau vụ án đó mình rất cảnh giác, mỗi khi trong mình trồi lên tình yêu, cảm giác yêu với một người nào đó (không phải Anh Người Yêu) thì mình chặn lại liền, mình không có nhu cầu yêu thêm người khác nữa. Vì mình biết rằng khi có cảm giác yêu thì sẽ có cảm giác nhớ, thích gặp, muốn gặp, thích ở gần, thích xáp xáp vô chơi chung v.v… như vậy thì mình cần người ta, mình sẽ lệ thuộc người ta. Cho nên có lụy thì mình cũng chỉ muốn lụy một người thôi - vừa là thầy, vừa là người mình yêu, quen biết lâu năm thì cực kỳ ổn, chứ lụy nhiều người là “đội quần” luôn á.

Mình đã dùng khá nhiều biện pháp để giải quyết câu hỏi: “Liệu mình có thật sự yêu người đó không?” Là yêu thật, hay cảm giác yêu, hay tưởng rằng mình yêu, hay dựa dẫm đu bám giá trị, hay muốn được quan tâm, hay là bất cứ cái gì mà mình đang nhầm lẫn đó là tình yêu? Mình đặt một list câu hỏi truy vấn, xuôi ngược ngược xuôi, mình đi kiểm chứng lại cảm xúc, cảm giác của mình khi đối diện với người đó, mình suy nghĩ, dự đoán, suy luận đủ kiểu. Mình sử dụng luôn công cụ chứng kiến theo kiểu: Mình chứng kiến đối tượng gì? Có chứng kiến tình yêu không? Mình chứng kiến nhận thức yêu, hay tình yêu, hay cảm giác yêu? Tóm lại là những cách làm này đều khiến mình… rối tung rối mù, giống như con chuột ở trong lồng không thể thoát ra, hỏi đâu trói đó, truy vấn tới đâu là bí tới đó. Mình chứng kiến thấy sự hỗn độn của các suy nghĩ, sự mù mờ tăm tối luôn nữa. Mình biết rằng mình đang tối hù rồi, không thấy gì đâu, cái gì che lại thì mình không biết.

Thế rồi mình tìm thử một giải pháp khác đó là trò chuyện kiểu coaching, mình cho rằng mình đang tối hù nên tìm một người sáng hơn để nhờ coach giúp. Okie, sau khi coach xong mình cảm thấy… bế tắc! Đặc biệt là khi bạn nói với mình đại khái rằng: Yêu là tình yêu có sẵn trong lòng mình, tuôn trào ra, và mình yêu ai tức là đem tình yêu của mình cho người đó; tình yêu là điều vô cùng quý giá nên mình cho thì người ta trân trọng, còn nếu người ta không trân trọng thì thôi chứ có gì đâu mà mình sợ nhục, sợ quê. Còn người ta yêu mình tức là người ta cho mình tình yêu của họ, và mình sẽ nhận được tình yêu của người đó. Đến đây thì mình đã biết việc trò chuyện này bế tắc rồi, nên kết thúc thôi, mình không biết nhờ vả gì thêm. Tuy nhiên, sau cuộc trò chuyện này thì mình đỡ được một cái là không chặn tình cảm nữa, mình để cho nó được phép tuôn ra, mình cảm thấy nhẹ lòng hơn, đỡ chèn ép mình, còn đó là tình yêu hay tình thương, hay là tình cảm gì thì từ từ khám phá.

Tối về mình cảm giác như mọi phương pháp, cách làm từ xưa đến nay đều không giải quyết được vấn đề này nữa. Mình có 1 vấn đề là muốn làm rõ xem mình có yêu người đó hay không, để còn biết đường mà tính tiếp. Thế rồi trong cơn bí bách, mình chợt nhận ra: MÌNH XÀI CÔNG CỤ CHỨNG KIẾN THEO MỘT KIỂU KHÁC THÔI! Hồi trưa mình dùng chứng kiến trong trạng thái ngăn chặn bớt tình cảm, bối rối, hoang mang, mình đặt câu hỏi theo kiểu “mình chứng kiến tình yêu, hay cảm giác yêu, hay nhận thức yêu…” thì bí là đúng rồi, vì mình có mặc định khoanh vùng đáp án mà, nên không thể thấy được đáp án thật. Tối nay mình thay đổi trạng thái, mình thả lỏng ra, cho phép tình cảm cứ tự do trào lên mà không lo sợ gì nữa, mình quan sát nó, chứng kiến nó và khám phá nó. Cuối cùng mình phát hiện ra quá nhiều thứ nhờ việc chứng kiến. Hihiii.

Đầu tiên là mình chứng kiến có một dòng thác lũ tình cảm đang chảy trong mình, chảy đến đâu thì nhẹ nhàng, dịu mát và chữa lành đến đó. Tiếp theo mình chứng kiến dòng thác lũ này chảy ra khi mình nghĩ đến người đó, nhớ đến người đó. Rồi mình chứng kiến rằng: Mình có một nhận thức mình đang yêu người đó. Ồ woww… chỗ này trọng điểm lắm nè, mình phát hiện ra mình không hề chứng kiến mình đang yêu người đó, điều mình chứng kiến là có một cảm giác yêu vừa xuất hiện và đang tồn tại khi mình nghĩ đến người đó. Trời ơi, vậy từ xưa đến giờ, cái kết luận “Mình yêu ai đó” là kết luận dựa trên sự không chứng kiến, là thông tin đã qua xử lý rồi sao??? Thánh thần ơi!

Chỗ này như tháo bung ra vấn đề của mình, cảm giác nhẹ tênh, sáng bừng lên luôn. Hóa ra mình không hề yêu người đó như xưa giờ mình mặc định. Hóa ra mình không hề yêu ai như từ trước đến giờ mình luôn luôn tin và mặc định như thế. Thực tế đó là có một cảm giác yêu khi có sự chứng kiến hình ảnh người đó, tiếp xúc với người đó hoặc nhớ đến người đó. Trời đất ơi! Nói rằng tình yêu của mình không liên quan đến người đó thì không đúng, nhưng nói rằng mình yêu người đó cũng sai luôn. Tự nhiên mình phát hiện ra, cảm giác yêu xuất hiện khi có một số giác quan khác chứng kiến được người đó. Trời ơi! Chỗ này khiến mình mừng á! Bởi vì sao hả? Vì trước giờ mình có một list các việc cần làm, nên làm khi mình nói yêu một người. Nếu mình không làm được như vậy thì tự mình thấy kỳ cục, có lỗi với bản thân, thấy mình dối trá ghê, mâu thuẫn ghê, nói yêu người ta mà mình lại không làm như vậy. Cho nên chỗ này như tháo bung cái list hành động yêu đương của mình á. Trời ơi, nếu mình không yêu người đó thì mình không cần phải tuân theo cái list này, không cần tự trách bản thân khi không làm được những điều này. Ôi má ơi! Sao mà khỏe khoắn quá vậy, hahahaaaaaaa.

Mình cảm giác như kiểu: bây giờ mình không cần phải ngăn chặn tình yêu nữa, mình có thể thoải mái cho nó tuôn chảy ra được rồi, mỗi khi mình gặp người đó hoặc nghĩ đến người đó thì mình thả tự nhiên để tình cảm tuôn ra rồi tận hưởng nó thôi. Còn lúc trước mình phải chặn lại vì mình thấy có điều kiện, có nỗi sợ, nếu mình yêu người đó thì mình phải đáp ứng các điều kiện của họ và của chính mình, tự nhiên mình thấy áp lực, thấy yêu đương sao mà ngu quá, yêu là lệ thuộc, yêu là trói buộc, thậm chí mình còn sợ khi mình yêu thì mình xấu xí hơn lúc không yêu. Vì mình có đòi hỏi mà, có nhu cầu muốn được đáp ứng, có buồn, có nhõng nhẽo, có đủ thứ này kia. Nếu không được đáp ứng thì mình buồn, còn nếu được đáp ứng thì người ta khó chịu hoặc ra điều kiện, mình cũng mệt. Nói chung là nhận thức lúc trước của mình về tình yêu sẽ gắn với cảm giác bị lệ thuộc, hơi áp lực, mệt mỏi luôn á. Cho nên mình lỡ yêu thì mình chịu, chứ còn không yêu thì thôi, trơ trơ như đá cũng đỡ hơn là phải chịu khổ vì tình, bla bla.

Tối nay tự nhiên mình phát hiện ra chỗ này: ỦA, MÌNH KHÔNG HỀ YÊU NGƯỜI ĐÓ! Nói một cách chuẩn xác theo ngôn ngữ chứng kiến đó là: Mình chứng kiến có một cảm giác yêu/dòng suối tình yêu tuôn chảy ra khi có người đó. Có ở đây là mình được gặp, nói chuyện, có đụng chạm cơ thể, hoặc là mình nghĩ về người đó, xem hình, nhớ đến người đó v.v… Vậy thì các nhận thức về việc yêu là lệ thuộc, yêu là khổ, yêu là dây trói, yêu là ngu… đều sập đổ hết rồi. Đâu phải đâu ta. Mình vẫn có thể thả toàn bộ tình yêu trong lòng mình ra đối với người đó, nhưng không cần lệ thuộc vào người đó. Trừ phi mình muốn trao đổi qua lại với họ thì tức nhiên là phải đáp ứng điều kiện, còn nếu mình chỉ đơn thuần là yêu trong lòng thôi, thả tình yêu ra thôi, không cần trao đổi gì thêm thì mắc mớ gì phải sợ mà ngăn chặn lại.

Nhưng chỗ này cũng có một cái khiến cho mình hơi muốn chùn bước: Vậy thì Anh Người Yêu cũng không hề yêu mình. Nếu có đi chăng nữa, thì cũng là việc Anh ấy có thể tận hưởng cảm giác yêu thương trong lòng ảnh khi có sự xuất hiện của mình mà thôi. Tự nhiên mình thấy ra cái chỗ: Mình không yêu ai, cũng không ai yêu mình, không có người nào yêu một người khác, cái thấy này rõ quá khiến cho mình muốn… che mắt lại luôn, vì nó không theo ý mình, huhuhu. Từ từ để mình bình tĩnh rồi mình chấp nhận và tôn trọng nó sau vậy, chứ đừng bắt mình phải chấp nhận liền.

Tới đây đụng đến câu hỏi: Thế nào là tôn trọng điều mình chứng kiến? Và mình còn phát sinh thêm một câu nữa: Có cần thiết tôn trọng tất cả mọi điều mình chứng kiến hay không?

Tự nhiên mình thấy rằng, khi mình chứng kiến mình không yêu người khác, mà bản chất đó là có một tình yêu/cảm giác yêu xuất hiện và cảm giác tận hưởng nó khi chứng kiến người đó, thì mình khỏe ru, thoải mái, không sợ gì nữa, cứ mở chốt chặn rồi thả tình yêu ra thôi, hihiii. Nhưng khi ngược lại, bản chất là người khác cũng không hề yêu mình, thì thôi chỗ này mình xin phép được sống trong tưởng tượng rằng người khác có yêu mình vậy, nhận thức này khiến mình vui hơn, khoái hơn. À rồi, mình chứng kiến có một nhận thức/niềm tin rằng người đó có yêu mình, chứ mình không hề chứng kiến người đó yêu mình.

Hồi đó chị Đăng có nói một cái lý thuyết rằng: “Em yêu Anh = Em yêu em khi có sự xuất hiện của Anh”. Thì cái lý thuyết này trưa nay mình cũng lôi ra tính áp dụng, nhưng mình phát hiện mình không hề chứng kiến nó, mình chỉ hiểu nó thôi, nên mình bỏ qua. Đến tối nay khi sử dụng công cụ chứng kiến, nó lòi ra cái chỗ: Mình không chứng kiến thấy mình yêu người đó, mà mình chỉ chứng kiến thấy có một cảm giác yêu xuất hiện khi có sự xuất hiện của người đó thôi. Ồ woww… cuối cùng điều mình tự chứng kiến lại khá giống với lý thuyết hồi đó chị Đăng nói rồi, heheee. Mình nhận ra thêm một điều nữa, đó là cái gì mình chứng kiến thì mình sẽ biết rõ nó, còn tất cả những thông tin mà mình không chứng kiến (cho dù đó là lời của thầy nói hay ai đó nói), thì mình cần phân biệt rõ và xem xét lại nó, chứ không ôm ấp nó vào mình, bởi vì điều đó mình không chứng kiến mà, thì làm sao chắc chắn được nó đúng là như vậy cơ chứ.

Chỗ này mình vừa thấy ra thêm một điều nữa, đó là NIỀM TIN rằng người đó có yêu mình hay không. Lúc trước mình hiểu điều này nhưng mình chưa thấy rõ, mình chỉ biết rằng mình hành động như vậy, học chậm, lười học, tức là mình đang chưa muốn nhanh chóng về với Anh Người Yêu, mình có ấm ức bất mãn với Anh tức là mình có niềm tin rằng Anh Người Yêu cũng không yêu mình, nên động lực của mình không mạnh. Nhưng bây giờ thì mình chợt thấy, ồ hóa ra mình không bao giờ biết được Anh Ấy có yêu mình hay không. Mình luôn sống với niềm tin của chính mình về tình yêu của Anh Ấy đối với mình, và cái niềm tin này là cái ngầm chi phối. Nếu mình tin rằng “Anh Ấy cũng yêu mình” thì mình sẽ chạy thật lẹ, học thật nhanh để về với Anh; còn nếu không thì cái niềm tin rằng “Anh không yêu mình” sẽ ngầm chi phối, khiến mình rề rà, nuôi dưỡng uất ức trong vô thức. Hóa ra mình sống với sự chi phối của niềm tin như vậy mà trước giờ mình chưa biết, chưa chứng kiến được. Bây giờ mình mới thấy rõ thực tế này, mình không bao giờ chứng kiến được Anh Người Yêu có yêu mình hay không, nhưng điều mình chứng kiến đó là niềm tin của mình về tình cảm của Anh Ấy, và mình sống với niềm tin này, chịu tác động bởi nó, chi phối bởi nó luôn. Nếu mình chỉ chứng kiến được niềm tin của mình thôi, thì mình hoàn toàn có quyền lựa chọn niềm tin mà, mình chọn cái nào có lợi, phù hợp nhất để hướng tới hành động đạt được mong muốn khát khao của mình chứ. Dường như chỗ này mình thấy rằng, điều quan trọng là nhận ra được mình có quyền lựa chọn niềm tin, và sau đó thì mình chọn thôi.

1 Lượt thích

Châu bổ sung cấu trúc này khi làm bài tập về 05 trường hợp tôn trọng điều mình chứng kiến và 5 trường hợp không tôn trọng điều mình chứng kiến nhé em:

:zap:TÔN TRỌNG ĐIỀU MÌNH CHỨNG KIẾN :zap:

Tôi CHỨNG KIẾN [giác quan] là [đối tượng], tôi KHÔNG CỐ Ý MUỐN TIN là [đối tượng]
Ví dụ: Tôi chứng kiến [bằng mắt] là [chồng mình chở một cô gái khác], tôi không có ý muốn tin là [chồng mình ngoại tình]

Tôi không CHỨNG KIẾN [giác quan] là [đối tượng], tôi KHÔNG CỐ Ý MUỐN TIN là [đối tượng]
Ví dụ: Tôi không chứng kiến [bằng tai] là [chồng không yêu mình], tôi không cố ý muốn tin là [chồng không yêu mình]

:zap:KHÔNG TÔN TRỌNG ĐIỀU MÌNH CHỨNG KIẾN :zap:

Tôi CHỨNG KIẾN [giác quan] là [đối tượng], tôi CỐ Ý MUỐN TIN là [đối tượng]
Ví dụ: Tôi chứng kiến [bằng thân] là [tôi đang khó chịu trong người], tôi cố ý muốn tin là [tôi không có vấn đề gì]

Tôi KHÔNG CHỨNG KIẾN [giác quan] là [đối tượng], tôi CỐ Ý MUỐN TIN là [đối tượng]
Ví dụ: Tôi không chứng kiến [bằng mũi] là [mùi hôi này trên người chồng mình], tôi cố ý muốn tin là [chồng mình ở dơ và luôn có mùi hôi]

Em bổ sung cấu trúc nhé:

Tôn trọng điều mình chứng kiến

 1. Tôi chứng kiến [bằng ý] là [có một cảm giác yêu đang tồn tại], tôi không có ý muốn tin là [tôi đang không yêu].

 2. Tôi chứng kiến [bằng ý] là [có một nhận thức rằng “mình đang yêu”], tôi không có ý muốn tin là [mình đang yêu].

 3. Tôi không chứng kiến [bằng mắt] là [cô gái đó xinh đẹp], tôi không cố ý muốn tin là [cô gái đó xinh đẹp].

 4. Tôi chứng kiến [bằng ý] là [có một nhận thức rằng: ''cô gái đó xinh đẹp" nổi lên], tôi không có ý muốn tin là [mắt tôi thấy cô gái đó xinh đẹp].

 5. Tôi chứng kiến [bằng ý] là [có một cảm giác yêu vừa xuất hiện khi mắt tôi nhìn thấy hình ảnh người đó], tôi không có ý muốn tin là [tôi yêu người đó].

Không tôn trọng điều mình chứng kiến

 1. Tôi chứng kiến [bằng mắt] là [Anh Ấy vẫn ngồi ở một góc quán cafe quen thuộc mỗi ngày], tôi cố ý muốn tin là [Anh Ấy yêu tôi nên ngồi đó cho tôi ngắm chứ không né tránh đổi quán khác].

 2. Tôi không chứng kiến [bằng ý] là [trong lòng Anh Ấy yêu mình], tôi cố ý muốn tin là [trong lòng Anh Ấy vẫn yêu mình].

 3. Tôi chứng kiến [bằng tai và bằng mắt] là [âm thanh phát ra từ miệng Anh Ấy: “nhìn cái mặt em thấy ghét”], tôi cố ý muốn tin là [Anh Ấy đang nói giỡn, mắng yêu vậy thôi].

 4. Tôi chứng kiến [bằng mắt] là [có một chiếc xe màu trắng đậu trong nhà Anh Ấy], tôi cố ý muốn tin là [Anh Ấy đưa một cô gái khác vào nhà và đang làm chuyện gì đó tình tứ với nhau giống như đã từng làm với tôi trước đây].

 5. Tôi chứng kiến [bằng mũi] là [có một mùi thơm xuất hiện sau khi Anh Ấy chạy lướt ngang qua], tôi cố ý muốn tin là [Anh Ấy vừa mới tắm sữa tắm hương nước hoa, lại là loại giống lúc trước tôi tặng bởi vì Anh Ấy muốn tôi ngửi thấy mùi hương đó, chứng tỏ Anh Ấy có yêu tôi].

Bài cảm nhận

Trời ơi, làm lại bài tập tôn trọng và không tôn trọng điều mình chứng kiến mới thấy, từ xưa đến giờ đối với Anh Người Yêu, mình luôn luôn ở trong trạng thái không tôn trọng điều mình chứng kiến. Và thật ra mình luôn lựa chọn như vậy, mình không muốn chấp nhận sử dụng chứng kiến ở chỗ này. Lý do vì sao hả? Vì không mắc mớ gì mình phải dùng chứng kiến để đưa ra kết luận: Anh Ấy không yêu mình, hoặc là mình không biết Anh Ấy có yêu mình hay không. Thôi mình đâu có nhu cầu chấp nhận thực tế này trong mối quan hệ này, nên mình tự biết rằng mình lựa chọn cảm nhận theo ý mình đối với khu vực này vậy.

Thật ra không sống trong chứng kiến ở vùng này đối với mình vẫn vui mà. Mình có một niềm tin quyết liệt rằng: Tất cả mọi thứ Anh Ấy làm đều quy về gốc là Anh Ấy yêu mình! Hihiiii. Cho dù Anh Ấy chửi mình thì cũng là yêu mình nên muốn tốt cho mình; hoặc Anh Ấy đóng cửa không cho mình vào nhà cũng vì Anh Ấy muốn tốt cho mình, để mình học hành tiến bộ hơn, phát triển bản thân cao hơn. Ngồi làm bài tập không tôn trọng điều mình chứng kiến mới thấy ra cả một bầu trời ảo tưởng của mình từ trước đến giờ, mình sống trong này, tự vui vẻ hạnh phúc trong này, nó rất là… mắc cười. Không phải mình lạc quan hay “bị khùng” như nhiều người nhận xét, mà mình thấy cái chi phối ngầm mạnh nhất đối với mình đó là niềm tin Anh Ấy có yêu mình, Anh Ấy chỉ yêu duy nhất mình thôi.

Mình từng sống trong cái ảo tưởng này bất chấp thực tế. Bao nhiêu lần Anh Ấy liếc ngang liếc dọc, nhăn mặt, rồi đến chỗ không thèm nhìn mặt, chặn mình trên mọi mặt trận liên lạc, mình bước vào quán là Anh Ấy lập tức tính tiền bước ra… vậy mà cái niềm tin của mình vẫn không lung lay chút nào. Mình có lạc quan khỉ khô gì đâu, lạc quan tức là nhìn thấy thực tế và lựa chọn một góc nhìn tích cực, còn mình thì nhìn bằng ảo tưởng, sống bằng niềm tin, nên không thể gọi là lạc quan, chắc gọi là mù quáng thì hợp lý hơn cả. Nhưng mình chấp nhận sự mù quáng trong vui vẻ hạnh phúc, đừng ai lôi mình ra, ép mình ra, mình nghỉ chơi luôn đó.

Bây giờ nhìn lại mình có rất nhiều ảo tưởng cực kỳ mắc cười, lãng xẹt, vô lý, nhưng nó vẫn hình thành và mình vẫn sống với tụi nó đó thôi. Tự nhiên mình có hứng liệt kê lại mấy cái này để xem chơi, thử coi mình không tôn trọng điều mình chứng kiến tới mức độ nào, hơ hơ.

 1. Mình chứng kiến Anh Ấy ngồi ở quán cafe đó và mình tin rằng Anh Ấy còn yêu mình nên không đổi quán khác, biết mình đi tia vẫn không cắt đuôi hẳn hoi.

 2. Mình chứng kiến Anh Ấy mỗi ngày mặc 1 cái áo sơ mi khác nhau, là ủi phẳng phiu liên tục 2 tuần không lặp lại, mình tin rằng Anh Ấy biết mình đi tia mỗi ngày nên cố tình mặc đồ đẹp cho mình ngắm.

 3. Mình chứng kiến Anh Ấy mặc áo sơ mi màu hồng đi làm, mình sung sướng cho rằng Anh Ấy yêu mình nên cố tình mặc áo màu hồng để ngầm thể hiện tình cảm (vì mình thích màu hồng).

 4. Mình chứng kiến cơ quan Anh Ấy vừa có đồng phục mới là áo sơ mi hồng cho cả nam lẫn nữ, mình hạnh phúc cho rằng Anh Ấy vì yêu mình và biết mình thích màu hồng nên đã chọn luôn cho cả cơ quan.

 5. Mình chứng kiến Anh Ấy nói không yêu mình mà hồi xưa chỉ có tình thương thôi, mình cho rằng Anh Ấy vì muốn tốt cho mình nên nói vậy để mình yên tâm đi Sài Gòn phát triển, không ở lại quê nhà, mình suy ra Anh Ấy có yêu mình.

 6. Mình chứng kiến tin nhắn Anh Ấy gạ gẫm cô gái khác, mình cho rằng Anh Ấy chỉ muốn chơi qua đường với người mới thôi, chứ trong lòng Anh Ấy vẫn yêu mình.

 7. Mình chứng kiến tin nhắn Anh Ấy gửi cho mình với nội dung: “đừng gửi quà nữa, đem bỏ hoặc đốt hết rồi”, mình cho rằng Anh Ấy vì sợ mình tốn tiền, tốn công sức ngồi làm quà tặng mệt mỏi nên nói vậy để mình không làm nữa, suy ra Anh Ấy muốn tốt cho mình là có yêu mình.

 8. Mình chứng kiến Anh Ấy cắt đứt mọi liên lạc với mình, ra đường nhìn nhau như người xa lạ… mình cho rằng Anh Ấy vì muốn mình phát triển lên thêm nên mới mạnh tay làm vậy, chờ mình phát triển bản thân lẫn sự nghiệp xong rồi thì Anh Ấy sẽ đến với mình thôi.

 9. Mình chứng kiến Anh Ấy đến nay vẫn chưa cưới vợ và không công khai bạn gái, mình tự tin cho rằng Anh Ấy đang chờ mình phát triển trở về, Anh Ấy chỉ yêu mình thôi nên không chịu cưới cô nào khác.

 10. Mình chứng kiến Anh Ấy đăng hình ảnh lên facebook luôn luôn ở chế độ công khai, mình cho rằng Anh Ấy làm vậy để ngầm cho mình xem, ngầm duy trì tương tác với mình vì mình có thể dùng nick khác (chưa bị block) vào xem được.

Thật ra… mình biết cái đống trên đây toàn là ảo tưởng, phi thực tế, đôi khi trái ngược hẳn với thực tế mình chứng kiến và suy luận khá logic luôn. Nhưng mà mình cứ muốn tin vậy thôi á, một kiểu niềm tin bất chấp không cần cơ sở, thích tin thì tin, muốn tin thì tin, chỉ vậy thôi. Nó giúp cho mình vui tạm thời, mình cũng biết rằng tự mình đốt thuốc phiện để hút mỗi ngày, nhưng mà nó vui hơn là bước ra cái vùng chứng kiến thực tế. Mình chứng kiến có một niềm tin chi phối mình trong mối quan hệ với Anh Người Yêu, đó là niềm tin Anh Ấy luôn yêu mình bất chấp mọi kiểu ứng xử, hihiii. Bởi vì niềm tin này chi phối nên mình quyết tâm làm mọi cách để về với Anh Ấy, nó không xuất phát từ Anh Ấy đâu, nó xuất phát từ trong mình mà thôi. Mình có niềm tin, nuôi dưỡng niềm tin, sống với niềm tin… mọi thực tế Anh Ấy đối xử với mình, mọi kiểu né tránh hay cạch mặt mình thì mình đều quy về đúng một chỗ: Vì Anh yêu em và Anh muốn em tập trung phát triển hơn nên Anh mới làm vậy với em thôi, Anh muốn tốt cho em mà. Đại khái kiểu kiểu vậy, nên sự mù quáng và bất chấp của mình trong mối quan hệ này… khó ai mà hiểu nổi, nhưng kệ họ, mình vui là được mà. Khi nào mình hết vui thì tính tiếp.

Em có thể chia sẻ rõ hơn về chứng kiến bằng ý không?