Mình có phải chịu trách nhiệm cho cảm xúc của ng khác hay ko?

Khi học thì mình hiểu cảm xúc của mình là do mình làm chủ, ko phải do ng khác tác động.
Thế thì mình có phải chịu trách nhiệm cho việc hđ của mình gây ra cảm xúc hay tổn thương cho ng khác hay ko?
Chỗ này mình hơi cấn cấn. Vì mình ko đổ lỗi ng khác tác động mình thì việc ng khác đổ lỗi tại mình gây tác động thì có đúng ko?
Ý mình ở đây là mình có phải thay đổi hay làm gì đó để ngta ko bị tổn thương hay ko? Nếu mình phải chịu trách nhiệm cho cx của ng khác thì hành vì của mình sẽ phải điều chỉnh nhỉ?

Mình thấy, 2 cái ở trên ko có liên quan với nhau.

Vì,

Người ta ko đổ lỗi cho mình thì ko có nghĩa là mình ko phải chịu trách nhiệm.

Người ta đổ lỗi cho mình thì cũng ko có nghĩa là mình phải chịu trách nhiệm cho cảm xúc của họ.

Do nhu cầu và mối liên hệ, sự quan tâm của bản thân mình.

Ví dụ ha, nếu mình thấy rằng mình nên chịu trách nhiệm cho cảm xúc của họ, vì mình yêu họ, mình muốn thấy họ vui vẻ, khi họ buồn khổ, mình sẽ buồn khổ theo, do vậy, mình sẽ muốn làm tất cả để họ có cảm xúc tích cực, nhất là nếu bạn phát hiện ra là do hành vi của bản thân mình thì mình sẽ tìm hiểu và thay đổi.

Mà lúc này nó lại xuất hiện thêm thứ tự ưu tiên nữa, có khi bạn sẽ phải chấp nhận để cho họ trải nghiệm cảm xúc đó, vì một tương lai tươi sáng của cả 2.

Còn chuyện,

Bạn ko đổ lỗi cho người khác về cảm xúc của mình, thì đó là sự tiến bộ của bạn, giúp ích cho đời sống tinh thần của bạn, chứ cũng ko liên quan tới việc người ta có đổ lỗi cảm xúc của họ cho bạn hay ko. Người ta ko có nghĩa vụ phải sống giống như bạn.

1 Lượt thích

Mình cảm ơn. Thực sự có ích cho mình.

đoạn này em cũng bị rối nữa, kiểu như mình chỉ nghĩ mình đang tìm cách nào đó để người ấy được vui vẻ lên, làm sao đó để họ thôi đừng dùng cách tiêu cực hành hạ bản thân nữa, mình đặt câu hỏi cho họ, mình chỉ đặt câu hỏi thôi, mình cũng nhấn đi nhấn lại mình đặt câu hỏi thôi, vậy mà họ nghĩ vèo mình có ý này ý kia xong họ tổn thương xong họ giận không nhìn mình luôn, mình đi xin lỗi rối rít nhiều lần mà họ vẫn chưa nguôi. Thực sự mình có làm tổn thương ai đó mình cũng không phát hiện được nếu như họ không nói hoặc không ai thông báo cho mình biết. Biết xong tự nhiên mình thấy có trách nhiệm đi làm hòa, hàn gắn các kiểu, sao để họ đừng có vì mình mà bị hoài tổn thương

1 Lượt thích

Cái này đúng nè. Mình đâu có thể control được việc họ thấy gì về mình đâu.

1 Lượt thích

Vậy lại quay lại nhu cầu và mối quan tâm của mình với ng đó nhỉ. Nếu họ quan trọng thì từ từ mình phair để ý style của họ, tiếp cận họ bằng cách nào đó phù hợp với họ. Hihu, cảm ơn bạn nè, nhờ bạn mà mình đỡ rối zụ này. Phân ra rõ ràng cái nào mình muốn, cái nào mình phải có trách nhiệm, cái nào tự mình nhận trách nhiệm nhỉ.

Khi mình dành thời gian, công sức quan tâm họ, đáp ứng nhu cầu của họ, thì có phải là mình bị mất tự do, mình ko được làm theo ý mình ko?

Nếu quyêtd định này đi từ mình ra thì ko mất tự do. Mình lựa chọn muốn đặt ưu tiên cho cảm xúc cùa họ mà. Nếu thế thì mình đã lựa chọn tự nhận trách nhiệm đv những cảm xúc mà họ phát sinh do mình tác động. Thế thì lúc đó việc đáp ứng nhu cầu của họ chính là đang làm theo ý của mình rồi,

Vậy là có trường hợp bạn quan tâm người khác, nhưng lại ko đi từ quyết định của bạn phải ko?

1 Lượt thích

Ồ câu hòi hay quá, có ko nhỉ, có cái quan tâm nào ko đi từ qđ cùa mình ko nhỉ? Nói rõ ra là có cái qtam nào mà mình ko nhận biết mình đang quyết định ko ta? Kiểu là mình bị tác động ý. Nta quan tâm mình cái mình lựa chọn “có qua có lại”, lúc này nó chỉ kiểu xã gjao, giả bộ thui. Vậy là qtam thật là cái mà mình quyềt định nhì, còn ko thì sự qtam đó là già, là thể hiện. Có thể đi đến kết luận vậy ko ta?

Nếu mình thấy là giả bộ quan tâm thì thôi mình đừng quan tâm nữa làm chi cho mệt bạn ha. hihihi

Vừa tốn thời gian, công sức, rồi mình lại còn bao việc để làm chứ rảnh đâu mà đi làm chuyện đó.

1 Lượt thích

đọc đoạn chia sẻ này xong em thấy trong em đang cười nghiêng ngả kiểu mỉa mỉa, mỉa mai bạn ấy

hửm?
bạn ấy là bạn nào?

@nguyenthihongtrang @thaoduyen1989 có chatbot 5min mới kìa 2 bạn oy.

1 Lượt thích

bạn thấy là giả bộ quan tâm ấy chị hihi haha

Cần làm rõ 2 vấn đề:

Đầu tiên cần làm rõ thế nào là chịu trách nhiệm? “Chịu trách nhiệm là nhận lỗi về mình” hay “chịu trách nhiệm là nhận hậu quả do việc mình làm hay không làm gây ra”. Thế nào là chịu trách nhiệm?

Thứ 2 là làm rõ mình muốn gì? Muốn người khác này có cảm xúc hay tổn thương hay không?

1 Lượt thích

Rõ ràng hơn nhiều ạ. Mình sẽ khám phá thêm.
Mà chịu trách nhiệm và nhận trách nhiệm, 2 khái niệm này có phải là 1 ko Đăng? Có phải do cách dùng từ sẽ ảnh hưởng tới nhận thức ko?

Tất nhiên 2 khái niệm này không phải là 1 rồi.

Theo Duyên cái hiểu về “trách nhiệm” hay “chịu trách nhiệm” có ảnh hưởng đến nhận thức “chịu trách nhiệm cho việc hđ của mình gây ra cảm xúc hay tổn thương cho ng khác” không?

1 Lượt thích

Theo mình là có.
Vậy làm cách nào rà soát những khái niệm mình đang có là đúng hay sai? Cái này chắc cũng thuộc niềm tin giới hạn. Rồi cách thức tự xác định hoặc xây dựng khái niệm đúng nữa, chà chà.