(Quốc Nhật)- câu hỏi 3 - Các hoạt động trong Forum, Trả lời câu hỏi: khi post bài trên FB, như thế nào là sống trong chứng kiến, như thế nào là không sống trong chứng kiến (buổi bổ túc 2: 25/2-2024)

Câu 3: Khi post bài trên FB, như thế nào là sống trong chứng kiến, như thế nào là không sống trong chứng kiến.
Mình post hai lần trên FB, và mình đánh máy nhiều lần. Lần đầu post trên FB là câu 1, bài tường thuật. Lần 2 là mình post bài cảm nhận. Và mình phải đánh máy, sau đó copy, past lên FB vì không dành đủ thời gian để đánh máy một lần một trên FB được.
Lúc post bài trên FB, mình có thể trả lời là sống trong chứng kiến, mình nhớ rõ và có thể đánh máy để kể lại một cách rõ ràng, không lầm lẫn. Mình đã biết post trên FB bài tường thuật, tag Thiền Việt Nam vào, để chế độ public. Và mấy ngày sau, là bài cảm nhận, sau khi viết đánh máy xong, mình cũng post, tag Thiền Việt Nam vào, và public. Đó là cái chứng kiến. Mình thấy rõ, và có thể kể lại ngay lúc này.
Hiện tại mình đang nhớ lại, và mình đang tìm lại lúc nào, khoảnh khắc nào mình lúc đó không sống trong chứng kiến lúc post bài. Và mình tìm không được. Vì khi càng tìm, mình phải nhớ lại, mình nhớ lại và rõ lúc đó, và nếu rõ lúc đó rồi thì chứng kiến hết rồi. Mình không tìm ra lúc post trên FB lúc nào không sống trong chứng kiến cả. :frowning:((((((((!!!

./.

Lúc post bài trên FB, mình có thể trả lời là sống trong chứng kiến, mình nhớ rõ và có thể đánh máy để kể lại một cách rõ ràng, không lầm lẫn.
=> Vậy dấu hiệu nhận biết mình sống trong chứng kiến là mình có thể kể lại sự việc mình đã chứng kiến 1 cách rõ ràng ko lầm lẫn hả bạn?

Theo bạn, sống trong chứng kiến là gì?

Lúc đó mình có một cái sự rõ, không lầm lẫn. Nó diễn ra trôi chảy, và mình có thấy có sự chứng kiến. Không lầm lẫn với chạy theo sự suy nghĩ. Theo mình đó là một trong các dấu hiệu.
Mình cũng có trải qua cái không chứng kiến, là mình chạy theo suy nghĩ của mình, y như cái gọi là ‘mình muốn tin’.
Và thật lòng mà nói sự sống trong chứng kiến của mình vẫn còn chưa rõ!

Theo mình, trả lời câu hỏi của bạn: ‘Sống trong chứng kiến là gì’, mình trả lời là sống trong một cái biết, nó không diễn giải theo ý hoặc là xuất phát từ cái ý của mình, mà nó diễn ra tự nhiên, tuỳ thuận theo các giác quan và trạng thái cảm nhận các giác quan, không diễn giải, xử lý theo ‘cái ý muốn’ của mình. Nếu sống trong chứng kiến, mình sẽ tôn trọng các giác quan, các sự việc diễn ra xung quanh.
Hiện tại, mình vẫn lúc bị lôi đi, dính mắc vào suy nghĩ, ý kiến diễn giải, ý muốn, bị lôi đi một hồi mới thấy mình bị lôi đi, và khi thấy bị lôi đi như vậy, mình vẫn thấy có một cái chứng kiến, kiểu như ‘Ôi trời, nãy giờ bị lôi đi tới đâu luôn rồi…’
Thành ra lúc đó biết mình không sống trong chứng kiến!!!

1 Lượt thích

===> vậy theo bạn, chứng kiến là gì, nó giống hay khác nhau như thế nào với Sống trong chứng kiến?

Vậy đâu là sự khác biệt của “sống trong chứng kiến” và “không sống trong chứng kiến”?

Theo mình hiện tại thì mình thấy sống trong chứng kiến là trạng thái tiếp nhận, và nó không có sự đưa ý muốn của mình vào các tiếp nhận đó.
Còn khi không sống trong chứng kiến thì lúc đó mình bị ý dẫn đi, ảo tưởng và tưởng tượng và cuốn theo các câu chuyện của mình và mong muốn của mình. Sau khi bị lôi đi, dẫn đi một khoảng, rồi có lúc mình chợt nhận ra, mình nhớ lại thì vỡ lẽ ra rằng, à, lúc nãy mình đã không sống trong chứng kiến, người đối phương hành động và lời nói như vậy, mình lại cho rằng người ta phớt lờ mình, xem thường cảm xúc của mình…v…v… Mình nhớ lại, rồi có sự phân tích, và khi phân tích, chỉ thấy rằng người ta chỉ hành động là im lặng bỏ đi, không trả lời mình, vậy là mình diễn giải là phớt lờ mình, xem nhẹ cảm xúc của mình. Chỉ toàn mình tự biên tự diễn trong một câu chuyện. Và việc mình nhớ lại để có thể kể lại, mình đã có một chứng kiến toàn bộ sự việc đó. Chỉ là ngay lúc đó mình đã không sống chứng kiến mà thôi, lúc đó mình sống trong sự tưởng tượng, diễn giải câu chuyện của chính mình.

Nếu mình sống trong chứng kiến, là mình sẽ tiếp nhận thông tin một cách nhẹ nhàng, thông tin dữ liệu, hình ảnh, mà không liên quan tới ý muốn, ý thích, khoái chí gì của mình cả. Còn hễ mà mình có ý muốn của mình pha vào đó là hết sống trong chứng kiến. Chắc lúc đó theo mình thì mình chỉ sống theo ý muốn của mình.

Theo bạn, sống trong chứng kiến có ý không?
Khi Chứng kiến có ý không?
Quan sát trong chứng kiến là gì?

Theo mình khi sống trong chứng kiến thì có ý, khi sống trong chứng kiến, mình có chứng kiến cái ý của mình mà.
Theo mình thấy thì chứng kiến nó gồm các giác quan, và ý cũng nằm trong số đó. Vậy thì khi chứng kiến cũng có ý thôi, cũng giống như khi chứng kiến có hình ảnh, có mùi, có vị này vị kia, có âm thanh này âm thanh nọ, và có ý này ý khác.

Hiện tại quan sát trong chứng kiến theo mình thấy là quan sát đặt tâm trên ngay chỗ quan sát, kiểu như lúc quan sát đó, mình có một cái quên đi cái ý của mình, cái định nghĩa, cái xây dựng của mình từ kiến thức, học hỏi từ trước tới giờ á. Đại loại như quan sát với ánh mắt hồn nhiên, ngây thơ và không có bất kỳ định kiến định nghĩa nào từ mình về đối tượng đó.

===> câu trên của bạn mình có thể hiểu là sống trong chứng kiến là trạng thái tiếp nhận và không có ý muốn không? Nếu không, bạn có thể giải thích rõ chỗ này được không?

Khi bạn phân tích các thông tin, tư duy dựa trên các thông tin và đưa ra các dự đoán thì lúc đó có sống trong chứng kiến không? Hoặc khi post bài lên fb bạn có sống trong chứng kiến không?

Sống trong chứng kiến và chứng kiến khác nhau ntn?

Sorry bạn, mình không thấy câu hỏi nên trả lời trễ, bạn hỏi cách đây 9 ngày. :frowning:

‘câu trên của bạn mình có thể hiểu là sống trong chứng kiến là trạng thái tiếp nhận và không có ý muốn không?’ , theo mình lúc đọc lại để trả lời bạn, mình lại có cái thấy thế này, sống trong chứng kiến là trạng thái tiếp nhận, và có sự biết rõ bao quát, và sống trong chứng kiến cũng có thể chứng kiến có cái ý muốn, chứ không phải không có ý muốn. Thật ra cái này mình vẫn còn mờ mịt lắm, và chỉ có thể nói với bạn cái ý hiện tại của mình là như thế.

Khi mình phân tích thông tin, tư duy, dự đoán dựa trên các thông tin, lúc đó mình sẽ đang là chứng kiến cái sự phân tích thông tin, tư duy, dự đoán. Nếu lúc đó mình biết rằng mình đang chứng kiến có sự phân tích, tư duy, dự đoán thì lúc đó mình sống trong chứng kiến. (Theo mình là vậy).
Khi post bài trên FB mình có sống trong chứng kiến.
Theo mình thì chứng kiến là trạng thái, lúc nào cũng có. Còn sống trong chứng kiến thì mình cần biết được lúc đó mình có chứng kiến (thông qua các giác quan thuần tuý), không thông qua sự diễn giải diễn dịch theo ý của mình. Mình thì lúc nào cũng chứng kiến, nhưng không phải lúc nào cũng sống trong chứng kiến. (Lúc có lúc không…)