Thảo Duyên - tường thuật buổi bổ túc 7/4/24

Tường thuật buổi học
Lúc 9h bắt đầu, hình như là trễ hơn chút. Bắt đầu với câu hỏi “tại sao có buổi bổ túc này?” chắc do học yếu rồi, “bạn có hiểu về chứng kiến không”? ban đầu là H trả lời, là không hiểu, thầy vạch ra không hiểu mà post quá trời, trả lời chắc nịch, vậy là không hiểu dữ chưa, vì có người đã bị vạch mặt, nên mng tiếp sau thành thật hơn hẳn: có hiểu, có cảm thấy hiểu, còn hiểu hay ko thì ko chắc. Tiếp tới là câu hỏi “hiểu về chứng kiến và hiểu đúng về chứng kiến là giống hay khác”. Thì mọi người đều trả lời là khác nhau, mình nhớ ban đầu mình cũng trả lời là khác, anh Nhật thì trả lời hiểu là có ý mình, hiểu đúng là ko có ý mình. Mọi người cũng trả lời đại loại là hiểu đúng là hiểu sự thật khách quan, khác với hiểu, có ý mình. Sau đó mình có thay đổi câu trả lời, mình thấy đối với mình hiểu và hiểu đúng là giống nhau, vì khi mình nói mình hiểu là mình đã chắc ăn cái hiểu của mình nó đúng. Xong thầy hỏi thế hiểu đúng rồi thì trong tương lai nó có thể sai ko? Dạ, có thể sai. Sao đã đúng rồi mà còn có thể sai là sao? Dạ không biết.
Có 1 đoạn về đi học hay đi chiến đấu nè. Mình nói là mình ko hề lựa chọn luôn, ngay khi nghe câu hỏi mình sợ đánh giá và mình nói ra cái mình nghĩ là sẽ không bị đánh giá. Thầy nói ko phải ko lựa chọn mà là ko có ý thức lựa chọn. Đi học hay là đi chiến đấu, chiến đấu thì có thể học được cái gì không?
Sau đó anh L cũng nói hiểu và hiểu đúng giống nhau. Thầy đưa ra đáp án là mọi người ở đây đều giống vậy, coi hiểu và hiểu đúng là giống nhau.
Đoạn HT thầy nói chối bỏ bản than, HT đang dùng mặt nạ. mỗi người sẽ có 2 phần, phần lí trí và con tim, phần con tim là thật long của mình, Mình cần chấp nhận nó rồi dùng lí trí đối thoại. Nếu mình chối bỏ nó mà sống với mặt nạ, tâm mình không yên, mâu thuẫn liên mien. CHỉ khi nào thật long thấy sai thì mới thay đổi được, còn nếu chỉ dựa lí trí thì chỉ ép mình thấy sai, sẽ không thay đổi.
Đoạn B thầy nói đi kể chuyện, ko có trách nhiệm với lời nói của bản than, đại loại thế.
Đoạn chứng kiến và sống trong chứng kiến giống hay khác? Bữa giờ thực hành là thực hành sống trong ck hay chứng kiến.
Sống trong chứng kiến có ảo tưởng ko? Không có.
Buổi chiều là nhìn cô gái sau lưng anh Q (là Đ) và 1 người lạ ngoài ga, thì mng đều trả lời là biết cô gái đó – là Đ, còn ng lạ thì ko biết. Cùng nhìn 1 người thì cái biết và ko biết là từ đâu? Đ là mình ck dựa trên thông tin cũ, còn ng lạ thì cũng tra soát trong dữ liệu không có thì thấy là ko biết. rồi hình ảnh Đ là hình ảnh trong đầu mình. Nhìn Đ là nhìn cái dữ liệu có sẵn trong mình, còn ng lạ thì mình sẽ bám trên đối tượng hơn.
Sau đó thêm ví dụ về hình chua Giesu và phóng to ra thì thật ra là những quả dâu xếp lại. Vậy thì mình chứng kiến cái gì? Cùng 1 hình ảnh nhưng lúc nhìn là chúa giesu lúc nhìn là quả dâu, vậy thực chất mình chứng kiến cái gì? Chỗ này thấy rõ là hình ảnh chúa giesu và quả dâu là trong đầu mình luôn á, khi thay đổi góc độ thì thay đổi hình ảnh, còn đối tượng không hề đổi.
Ví dụ tiếp là hình ảnh 1 con cò lớn khi nhìn từ xa, lại gần thì ra là 1 đàn chim, bay ra xa lại thì lúc này mình vẫn thấy là đàn chim, hình ảnh con cò biến mất. vậy rốt cuộc là mình thấy cái gì? Rõ rang là cùng 1 đối tượng, nhưng mà thay đổi góc nhìn thì lại thành hình ảnh khác, là do mình hay do đối tượng? đối tượng ko đổi thì rõ rang là do mình rồi.
VD nữa là về con rắn và sợi dây, trời nhá nhem tối nên nhìn ra con rắn, tới khi chiếu đèn rõ hơn thì ra là sợi dây.
Từ những ví dụ này thì cũng thấy là hình ảnh rắn hay sợi dây nó nằm trong đầu mình, rõ rang mình ko quan sát đối tượng, vì nếu có thì sao nhầm được, nhìn sờ sờ ra vậy mà, giờ nhìn sợi dây bình thường, ko phải trong bụi thì mình có nhìn ra con rắn được ko? Ko hề.
Sau đó là đám mây, nhìn đám mây ra hình con gấu. Thế thì đám mây là trong đầu mình hay ngoài? Ai cũng cho là ngoài, vì tất cả mọi người đều sẽ thấy mây, con gấu thì trong đầu mình, vì hình ảnh gấu đó do mỗi ng tưởng tượng, nên có ng sẽ thấy con khác. Thế thì con gấu nằm đâu, nằm trong đám mây, vậy sao mây nằm ngoài mình mà gấu trong mình được. vậy là tất cả đều trong mình à? Mình cao nặng bnh, mà sao chứa gì cả trời, cả mây?
Nếu giả sử mình đang trong giấc mơ của mình đi thì mình ở đâu trong giấc mơ? Mình mơ mình đang ngồi trong lớp học đi, có bóng đèn, thì mình có ở trong bóng đèn đó ko? Có chứ, tại vì tất cả đều trong mơ của mình mà, thì mình chứa hết tất cả, cả bóng đèn, cả mây, cả trời, cả cái mình đang hiện diện trong mơ này luôn.
Học và học đúng, học đúng là cần xác nhận của giảng viên nữa. Không hề nghĩ tới cần xác nhận luôn á.
Thầy chia sẻ 3 căn bệnh của ng học ptbt, rồi còn trích dẫn những bài post trong forum xong rồi H và chị T bảo quê, cần đăng ẩn danh.
Thầy cũng có chia sẻ về động lực học, đó là thoát khổ, cs quá khổ tâm sẽ có nhu cầu đi học để giải quyết, sau khi tàm tạm thì sẽ mất động lực, thầy cũng đã từng vậy. học xong sức chịu đựng còn tang lên.
Cuối cùng chia sẻ cảm nhận, H và T có quá trời cảm nhận luôn, riêng mình không có gì hết, hình như bị chậm hay gì á, vì về nhà cũng ra được 1 mớ mà lúc đó ko thấy gì hết.
Mình nhớ có 1 đoạn thầy nói về việc trải nghiệm sống trong chưng kiến, leo cầu thang, thì bám vào trải nghiệm đó, để tìm hiểu thêm về chứng kiến.